Ngoài màu sắc đỏ lạ, sức hút của loại gạo này còn ở lượng dinh dưỡng dồi dào và đặc biệt số lượng khá hiếm. Lối canh tác nương theo tự nhiên, tự thân, không cần đến phân bón hay thuốc trừ sâu. Vì thế, gạo đỏ thường được người trong làng dùng làm quà biếu hoặc chỉ dùng trong những dịp đặc biệt.
Về giá trị dinh dưỡng của các loại gạo này, có lẽ do điều kiện chỉ sống ở chân đất khô cằn, nên trời phú cho nó một giá trị dinh dưỡng đặc biệt hơn so với các loại gạo đỏ chân ruộng nước ở các vùng đất khác ở miền Tây Nam Bộ hay gạo đỏ vùng Hải Dương. Người ta sử dụng loại gạo này để nấu lấy nước uống, xay bột làm thuốc, hoặc dùng dưới dạng gạo lứt (chỉ xay bỏ vỏ trấu để nguyên hạt gạo cả vỏ cám) để chữa một số bệnh. Cá biệt có người ở xa tìm đến Tuy An mua loại gạo này về ăn hoặc gửi đi nước ngoài làm quà tặng.