Gạo đặc sản Thơm lài Phú Yên là loại gạo được chọn từ giống lúa thơm 4900. Với kỹ thuật xử lý khác biệt của vùng đồng bằng tỉnh Phú Yên làm cho phẩm chất gạo thơm 4900 được có phần tôn thêm vị dai, ngọt và thơm.
Gạo là sản phẩm có chất lượng thay đổi theo thời gian, chất lượng cơm của loại gạo Thơm Hương Lài trong tháng đầu thu hoạch thường được giữ ổn định dẻo nhiều, ngọt cơm quanh năm do tính chất mùa vụ của giống lúa 4900.
Gạo OM 4900 có nguồn gốc từ giống lúa thuần OM 4900 có đặc điểm di truyền cho năng suất cao, mùi thơm và hàm lượng amylose thấp, được lai tạo từ phương pháp lai cổ truyền được áp dụng với giống bố là Jasmine 85 và giống mẹ là C53.
Đặc điểm gạo:
Chiều dài hạt gạo: 7.0 – 7.3 mm– Mùi thơm: thơm nhẹ, hàm lượng 2-acetyl-1-pyrroline trong gạo trắng là 200 ppb (phần tỷ)– Amylose: 16 – 16.8 %– Protein: 8.4 %– Cơm dẻo và mềm, khi nấu có mùi thơm, thích hợp làm cơm văn phòng.
Cách nấu:
- Đong gạo theo nhu cầu
- Vo gạo nhiều lần bằng nước sạch
- Chế nước theo tỷ lệ: 1 kg gạo / 1,2 lít nước
- Không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 15 phút.
- Để nơi khô ráo và thoáng mát
- Sau khi mở bao bì nên bảo quản vào thùng nhựa, chum vại và đậy kín, tránh côn trùng xâm nhập và mùi lạ.