Cám gạo là một loại phụ phẩm từ gạo với hàm lượng khác nhau. Cám gạo là một loại nguyên liệu phổ biến với giá trị dinh dưỡng rất cao nên cám gạo được sử dụng làm thức ăn cho các loại gia súc, gia cầm. Phú Yên là tỉnh có tỷ lệ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi là chính nên nguyên liệu như cám gạo rất được bà con sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi.
NGA Ý – Gạo Phú Yên là nơi cung cấp cám gạo cho heo chất lượng.
QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÁM GẠO
- Khi loại bỏ lớp vỏ trấu, chúng ta sẽ có được gạo nâu – hay còn gọi là gạo lứt. Hạt gạo lúc này khá giống với lúa mì, và cũng như lúa mì, rất khó nấu chín và nhai. Chính vì thế, lớp vỏ nâu giàu chất xơ (phần khó nhai) bên ngoài cũng cần được loại bỏ. Sản phẩm này chính là “cám” thực sự, tương tự với cám lúa mì, thậm chí thành chất xơ trong cám này rất giàu pentosan, đặc biệt là arabinoxylan. Chính vì thế, sẽ có lợi hơn nếu chúng ta kết hợp sử dụng enzyme phân giải lúa mì khi bổ sung cám gạo ở hàm lượng cao. Rất có thể, việc phối hợp này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho gia cầm hơn, nhưng tất cả những thông tin giả định này đều cần có tài liệu dẫn chứng.
- Sau quá trình xay xát gạo, phần phôi sẽ được lấy đi. Cũng giống như các loại hạt khác, gạo cũng là hạt giống, có chứa phôi và có thể phát triển thành một cây mới – phần còn lại chính là nguồn thức ăn dự trữ cho cây con. Phôi gạo rất giàu protein và dầu. Sau khi lấy đi phôi, chúng ta sẽ gạo nguyên chất giàu tinh bột thường dùng trong các bữa ăn.
THÀNH PHẦN
Để gạo có độ bóng cao như những sản phẩm chúng ta mua ở siêu thị, các nhà máy gạo phải đánh bóng thành phẩm. Để làm được điều này, gạo được chà xát với canxi cacbonat. Đây là lý do vì sao chúng ta thường thấy nước vo gạo có màu đục. Lượng canxi cacbonat được sử dụng ở mức tối thiểu, nhưng cần tính toán kỹ hàm lượng khoáng này nếu nó được sử dụng với vai trò làm tăng độ trơn chảy cho khô dầu đậu nành và làm chất mang cho các sản phẩm dinh dưỡng như premix vitamin, khoáng, thuốc. Như vậy, việc phân tích hàm lượng canxi trong phòng thí nghiệm là việc làm cần thiết để đảm bảo đúng mức canxi được nhập vào ma trận công thức thức ăn. Việc đánh bóng gạo sẽ để lại một lượng bụi canxi cacbonat và tinh bột vào cám lúa mì mà không làm giảm chất lượng của sản phẩm – nhưng chúng có kích thước hạt rất rõ ràng, do đó sự rời rạc của sản phẩm có thể là vấn đề cần quan tâm nếu trong hỗn hợp không có dầu phôi gạo để giữ cho mọi thứ “kết dính”.