Bánh tráng không chỉ là một món đặc sản của Việt Nam mà còn thể hiện sự tinh tế và khéo léo của người Việt trong việc chế biến lúa gạo – lương thực phổ biến và lâu đời của người Việt.
Từ những hạt gạo trắng ngần, chúng được chế biến qua các công đoạn xay xát để ra được loại bột hảo hạng rồi từ đó mới làm ra chiếc bánh tráng tròn trịa, mùi thơm quyện vị bùi, béo của nước cốt dừa. Mới nghe tả mà thực khách đã không thể kìm được sự thèm thuồng thì đích thị chỉ có thể là món bánh tráng mè dừa mà thôi.
Các công đoạn làm bánh tráng thì chắc ai cũng đều đã hình dung ra được. Nhưng mỗi loại bánh lại có một công thức riêng, được người làm bánh giấu kín giúp cho thương hiệu bánh của họ trở nên độc nhất.
Bánh tráng mè dừa đặc biệt hơn các loại bánh tráng gạo khác chính là hai nguyên liệu “bí mật mà không bí mật” được thêm vào hỗn hợp bột bánh. Hai nguyên liệu đó chính là mè và dừa, nhưng làm sao để ra được một chiếc bánh cắn vào là cảm nhận được vị ngậy của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị béo và mùi thơm của mè được nướng chín thì lại là chuyện khác.